Wikipedia:Nội dung gây xúc phạm

Wikipedia có thể có một số tài liệu có nội dung xúc phạm người khác mà Wikipedia chưa kiểm duyệt. Tuy nhiên, các từ ngữ xúc phạm và hình ảnh xúc phạm không nên được đưa vào trừ khi chúng được xử lý thật bách khoa. Tài liệu mà người đọc Wikipedia thông thường[a] coi là thô tục hoặc khiêu dâm sẽ được sử dụng nếu và chỉ khi việc bỏ sót nội dung đó sẽ khiến bài viết trở nên ít thông tin, liên quan hoặc chính xác và không có sẵn phương pháp thay thế phù hợp.

Cách xử lý tài liệu xúc phạm trong các bài viết

  • WP:BOWDLERIZE

Trong nội dung của bài viết, một nội dung gây xúc phạm thường xuất hiện ở dạng đầy đủ hoặc được thay thế thành dấu gạch ngang, dấu hoa thị hoặc các ký hiệu khác. Trong trường hợp cần thiết phải chỉ ra rằng thay đổi được thực hiện từ nguồn được trích dẫn, "[sic]" hoặc "[do đó trong bản gốc]" hoặc một cụm từ tương tự, trong dấu ngoặc đơn, có thể được sử dụng.Các trang thảo luận về việc có nên đưa vào một hình ảnh hoặc cách diễn đạt bằng lời nói thô tục hay không thường được bàn tán sôi nổi. Như trong tất cả các cuộc thảo luận trên Wikipedia, điều quan trọng là tất cả các bên phải thực hiện các hành vi lịch sự và có thiện chí. Việc gắn nhãn nội dung với các cụm từ như "nội dung khiêu dâm" hoặc phản hồi cho nội dung có các cụm từ như "kiểm duyệt" có xu hướng làm nổi bật trang thảo luận và nên tránh. Thuật ngữ khách quan hữu ích hơn thuật ngữ chủ quan.Tuyên bố từ chối trách nhiệm không nên được sử dụng trong các bài viết có chứa tài liệu gây xúc phạm hoặc nội dung thô tục.

"Không bị kiểm duyệt" không dành cho các nội dung phản cảm

  • WP:GRATUITOUS

Nền tảng của chính sách Wikipedia là dự án không bị kiểm duyệt. Các biên tập viên Wikipedia không nên xóa tài liệu chỉ vì nó có thể gây khó chịu, khó chịu hoặc không phù hợp với một số độc giả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Wikipedia nên bao gồm tài liệu gây khó chịu, cũng không có nghĩa là nội dung xúc phạm được miễn trừ khỏi các nguyên tắc đưa vào thông thường. Không nên đưa vào tài liệu có thể bị coi là thô tục, khiêu dâm hoặc xúc phạm trừ khi nó được xử lý theo cách bách khoa. Tài liệu xúc phạm chỉ nên được sử dụng nếu sự thiếu sót của nó sẽ làm cho bài viết ít thông tin, liên quan hoặc chính xác và không có sẵn phương pháp thay thế phù hợp tương đương.Đặc biệt là đối với hình ảnh, các biên tập viên thường xuyên cần phải lựa chọn giữa các lựa chọn thay thế với các mức độ khác nhau về khả năng gây khó chịu. Khi nhiều phương án đều có hiệu quả như nhau trong việc khắc họa một khái niệm, thì không nên sử dụng các phương án phản cảm nhất chỉ để "phô trương" các tài liệu có thể gây phản cảm. Hình ảnh chứa nội dung gây khó chịu đó là không liên quan, không cần thiết, không thích hợp, hoặc cho không được không ưa thích hơn những người không thiếu lành mạnh trong tên của đối kiểm duyệt. Thay vào đó, việc lựa chọn hình ảnh nên được đánh giá theo các chính sách thông thường về việc đưa nội dung vào. Theo Wikipedia:Quy định sử dụng hình ảnh, lý do duy nhất để đưa bất kỳ hình ảnh nào vào bất kỳ bài viết nào là "để tăng sự hiểu biết của người đọc về chủ đề của bài viết". Không nên sử dụng bất kỳ hình ảnh nào không đạt được mục tiêu chính sách này hoặc vi phạm các chính sách khác (ví dụ: bằng cách đưa ra ý tưởng sai lệch hoặc sai lệch về chủ đề).Theo Wikimedia Foundation, những hình ảnh gây tranh cãi nên tuân theo nguyên tắc 'ít gây ngạc nhiên nhất', tức là chúng ta nên chọn những hình ảnh tôn trọng mong đợi thông thường của độc giả về một chủ đề nhất định mà không làm giảm chất lượng của bài viết. Ví dụ: các biên tập viên chọn hình ảnh cho các bài viết như cơ thể người có sẵn hàng nghìn hình ảnh về cơ thể khỏa thân và các bộ phận cơ thể, nhưng họ thường chọn hình ảnh mô tả cơ thể người ở vị trí giải phẫu tiêu chuẩn không có cảm xúc, phi tình dục thay vì nhiều hình ảnh gợi dục hơn do liên quan nhiều hơn đến chủ đề. Hình ảnh gợi dục hơn không được ưu ái đặc biệt vì nó phản cảm hơn. Tương tự, các biên tập viên của các bài viết về xe ô tô không bao gồm hình ảnh các phương tiện có phụ nữ khỏa thân tạo dáng gần họ, mặc dù những hình ảnh như vậy tồn tại và "Wikipedia không bị kiểm duyệt", do lo ngại về mức độ liên quan. Wikipedia không bị kiểm duyệt, nhưng Wikipedia cũng không ưu ái những hình ảnh phản cảm hơn những hình ảnh không phản cảm.

Ghi chú

  1. ^ Ở đây, một "người đọc Wikipedia điển hình" được định nghĩa theo niềm tin văn hóa của phần lớn người đọc trang web (không phải biên tập viên tích cực) biết đọc ngôn ngữ của một bài viết. Việc làm rõ quan điểm này có thể đòi hỏi nhiều đầu vào và thảo luận, vì các quan điểm văn hóa có thể khác nhau rất nhiều.