Hãy táo bạo!

 
"Be Bold" đã trở thành một khẩu hiệu không chính thức của Wikipedia

Cộng đồng Wikipedia khuyến khích người dùng táo bạo khi sửa bài. Các trang Wiki như của chúng ta phát triển nhanh hơn khi mọi người cùng nhau sửa đổi các vấn đề, chỉnh lỗi ngữ pháp, bổ sung dữ kiện, đảm bảo là cách diễn đạt được thoát ý, phù hợp với văn phong tiếng Việt, v.v... Chúng ta mong đợi tất cả mọi người có tinh thần táo bạo sẽ giúp cho chất lượng của từ điển bách khoa Wikipedia ngày càng trở nên tốt hơn. Đã bao nhiêu lần bạn đọc cái gì đó và nghĩ, "Tại sao những trang này không được biên tập?" Wikipedia không chỉ cho bạn bổ sung, chỉnh, và sửa bài viết — nó muốn bạn làm. Việc này chỉ đòi hỏi một chút lịch sự và rồi bạn sẽ thấy được lợi ích của nó. Tất nhiên là đôi khi sẽ có lúc những người khác sửa đổi, chỉnh lại những gì bạn viết. Và nếu chuyện đó xảy ra, thì hãy đừng thất vọng về điều đó! Cũng như tất cả chúng ta, họ chỉ muốn làm cho Wikipedia trở nên hoàn thiện và đáng tin cậy hơn.

Còn nữa, khi bạn thấy một cuộc bàn luận tại một trang thảo luận, đừng chỉ là một "quan sát viên". Hãy mạnh dạn viết quan điểm của bạn vào đó. Cho dù bạn có thể không được nhiều sự đồng thuận, nhưng ít nhất thì Wikipedia cũng đã tôn trọng những gì mà bạn đã đóng góp, với một thiện ý là chỉ để làm cho trang từ điển bách khoa này trở nên tốt hơn.

...nhưng hãy cẩn trọng

Tuy sự táo bạo của những người như bạn có vai trò và tầm quan trọng to lớn cho Wikipedia, nhưng cũng nên tránh soạn thảo một cách bất cẩn( lỗi chính tả, ngữ liệu không đủ độ tin cậy , ...) . Tất nhiên, tất cả các sửa đổi của bạn nếu không có ích đều có thể bị lùi sửa, thường là rất nhanh gọn. Nhưng có một số sửa đổi quan trọng có thể tồn tại lâu dài hơn, khó khắc phục hơn, dù có ý tốt hay nhằm mục đích phá hoại. Trong đó có việc chẳng may gây ra hoặc dính vào các tranh cãi tại các bài được nhiều người quan tâm như các bài chọn lọc hoặc bài hay có tranh cãi, thì bạn sẽ gặp rắc rối to. Nếu bạn không rõ về bất cứ điều gì, hãy hỏi để giải đáp vấn đề, tránh gây trường hợp không hiểu hết quy định của trang.

Ta hãy làm theo lời của Edmund Spenser, "Táo bạo, táo bạo, táo bạo ở bất cứ đâu," nhưng "Đừng táo bạo quá".

Các không gian không dành cho mục từ

Mặc dù sự táo bạo trong khi sửa các mục từ thường không có vấn đề gì, việc sửa đổi tại các không gian tên khác dễ gây rắc rối hơn nếu không cẩn thận. Lời khuyên "hãy cẩn trọng" đặc biệt quan trọng tại các không gian đó.

Táo bạo khi sửa hoặc tạo các thể loạibản mẫu có thể dẫn đến hậu quả rộng lớn hơn. Đó là vì chỉ từ một sửa đổi, các thay đổi đối với thể loại, và đặc biệt là tiêu bản, có thể ảnh hưởng đến nhiều trang. Tiêu bản có thể chứa đoạn mã phức tạp mà có thể bị hỏng bởi các sửa đổi chưa được kiểm tra (may là có thể sửa lại bằng việc hồi sửa).

Vì các mối lo ngại này, một số bản mẫu được sử dụng tại nhiều trang đã bị khóa vô thời hạn để tránh bị sửa. Trước khi sửa bản mẫu hay thể loại, bạn hãy xem xét việc đề xuất sửa đổi tại trang thảo luận tương ứng và/hoặc tại các dự án Wiki thích hợp.

Bạn cũng cần cẩn trọng, nhất là đối với các trang thuộc không gian Wikipedia vì chúng phản ánh một quan điểm hay đồng thuận của cộng đồng, chẳng hạn như các trang dự án Wiki. Trong những trường hợp này, thông thường, trước hết bạn nên thảo luận về các sửa đổi. Lời khuyên "táo bạo" thường không áp dụng cho các trang về quy định hay hướng dẫn, tuy có thể và nên sửa lỗi chính tả và ngữ pháp ngay khi nhìn thấy chúng.

Trong trường hợp của các hình ảnh, các hình ảnh mới nên được tải lên với tên mới thay vì tải đè lên các hình cũ. Bổ sung thông tin miêu tả cho một bức hình sẵn có chắc chắn là một lĩnh vực cần có sự táo bạo.

Thông thường, bạn không nên sửa trang thành viên của người khác, hoặc sửa các lời nhắn hay bình luận không phải do chính bạn viết tại các trang thảo luận, hãy cẩn trọng ngay cả khi sửa lời nhắn của chính mình. Việc sửa các phá hoại gần như lúc nào cũng được hoan nghênh, ngay cả tại các trang cá nhân; một số thành viên sẽ cho bạn biết nếu họ thấy các sửa đổi của bạn không thích hợp hoặc bạn đã viết thông tin sai.

Xem thêm

Nghe trang này
(2 parts, 9 phút)
  1. Part 2
 
Các tệp âm thanh này được tạo từ bản phiên bản sửa đổi trang ngày
Lỗi: không cung cấp được ngày tháng
và không phản ánh các chỉnh sửa tiếp theo.