Wikipedia:Điều phối viên

Biểu tượng Điều phối viên

Điều phối viên (tiếng Anh: eliminator viết tắt là elm, hay moderator viết tắt là mod) là các thành viên trong Wikipedia được cộng đồng tin cậy trao quyền sử dụng một số công cụ kỹ thuật quản trị nội dung như xóa trang, khóa trang. Xem Wikipedia:Hướng dẫn dành cho điều phối viên.

Điều phối viên là các tình nguyện viên cho các trách nhiệm đó. Họ không phải nhân viên của tổ chức Wikimedia. Họ không bị yêu cầu phải sử dụng các công cụ của mình và không bao giờ được sử dụng các công cụ này để giành lợi thế trong các cuộc tranh chấp mà mình có liên quan.

Điều phối viên không được trao thẩm quyền đặc biệt nào và họ ngang hàng với mọi người khác về công việc biên tập. Họ cũng không phải là "ban đại diện" cho Wikipedia và không bao giờ trở thành một nhóm đặc biệt, đặc nhiệm trên Wikipedia. Các ý kiến, sửa đổi của điều phối viên trên các bài viết, thảo luận... vẫn chỉ là ý kiến riêng của thành viên đó như mọi thành viên khác và được giải quyết theo thông lệ. Các thành viên khác không nên xem một điều phối viên là một thành viên khác biệt trong quá trình đóng góp xây dựng Wikipedia.

Các quyền của điều phối viên

Điều phối viên có khả năng thực hiện các tác vụ sau:

  • Khóa và mở khóa trang đến mức khóa hạn chế cho thành viên được đánh dấu tuần tra.[1]
  • Xóa trang đơn, xoá hàng loạt, trộn lịch sử, tìm và phục hồi trang đã bị xóa.
  • Xóa phiên bản và mục nhật trình, xem phiên bản hoặc mục nhật trình đã bị xóa và phục hồi phiên bản đó.
  • Di chuyển tập tindi chuyển trang cùng lúc với trang con của nó, không tạo đổi hướng khi di chuyển.

Ngoài ra, điều phối viên mặc định mang sẵn các quyền:

Lạm dụng công cụ bảo trì Wikipedia

Xem thêm: Wikipedia:Hội chứng điều phối viên

Điều phối viên có thể bị tước bỏ các công cụ bảo trì nếu họ lạm dụng các công cụ kỹ thuật.

Để tránh lạm dụng, các điều phối viên cố gắng thực hiện công việc theo các quy định rõ ràng và chặt chẽ đã được thông qua bởi cộng đồng. Những tình huống không có quy định thì nên thảo luận và lấy ý kiến cộng đồng và nếu có thể thì bổ sung cho quy định. Đặc biệt, những hành động không thể hồi phục được (như xóa hình ảnh) mà chưa có quy định rõ ràng, cần có sự tham gia ý kiến của cộng đồng.

Giải quyết các than phiền

Nếu bạn cho rằng một điều phối viên đã có những hành động không thích hợp đối với bạn hoặc người biên tập khác, bạn nên trao đổi trực tiếp với người có liên quan. Tuy nhiên, nếu hai bên không giải quyết được vấn đề, bạn có thể tiếp tục khiếu nại dựa theo Wikipedia:Giải quyết mâu thuẫn.

Danh sách các điều phối viên

Dưới đây là danh sách điều phối viên đương nhiệm:

Nếu bạn mong muốn được trao các công cụ/chức năng/nhiệm vụ của một điều phối viên, xin tham khảo điều lệ chọn điều phối viên và có thể tự ra ứng cử tại Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên.

Thông tin thêm

Bản mẫu thông báo tài khoản có công cụ ĐPV

Người dùng là điều phối viên có thể thêm bản mẫu sau vào trang trang thành viên của mình:

Kết quảNgười dùng
{{Bản mẫu:Thành viên Wikipedia/Điều phối viên}}
 Người dùng này là một điều phối viên của Wikipedia tiếng Việt. (xác minh)
Xem trang nhúng
Biểu đồ thời gian giữ quyền
Thành viên:Tuanminh01Thành viên:ThiênĐế98Thành viên:DHNThành viên:VietbioThành viên:MxnThành viên:DHNThành viên:PlantaestThành viên:MxnThành viên:PrennThành viên:Trần Nguyễn Minh HuyThành viên:AlphamaThành viên:Tuanminh01Thành viên:Pminh141Thành viên:NgocAnMasterThành viên:PhjtieudocThành viên:Ryder1992Thành viên:Hide on RoséThành viên:GDAEThành viên:Nguyenquanghai19Thành viên:Nguyenmy2302Thành viên:Tocdoso1BotThành viên:NguoiDungKhongDinhDanhThành viên:MongrangvebetThành viên:BaoothersksThành viên:Băng TỏaThành viên:NhacNy2412Thành viên:Mạnh AnWikipedia:Quyền biến mấtThành viên:NguyentrongphuThành viên:AThành viên:BluetppThành viên:Q.KhảiThành viên:Kateru ZakuroThành viên:HakutoraThành viên:LedinhthangThành viên:ThiênĐế98Thành viên:Ngomanh123Thành viên:LangtucodocThành viên:PlantaestThành viên:HugopakoThành viên:DangTungDuongThành viên:Tuanminh01Thành viên:Jspeed1310Thành viên:QuenhitranThành viên:AlphamaThành viên:NguyentrongphuThành viên:BluetppThành viên:PlantaestThành viên:Bộ lọc sai phạmThành viên:ThiênĐế98Thành viên:HugopakoThành viên:ThusinhvietThành viên:QuenhitranThành viên:AlphamaThành viên:Tuanminh01Thành viên:Hoang DatThành viên:TuanUtThành viên:PrennThành viên:VioletbonmuaThành viên:Thái NhiThành viên:Cheers!Thành viên:Trần Nguyễn Minh HuyThành viên:UnpearThành viên:QbotThành viên:Eternal DragonThành viên:ConboThành viên:MagnifierThành viên:ViethavvhThành viên:TrungdaThành viên:Dung005Thành viên:VinhtantranThành viên:LovelessThành viên:ThaiskThành viên:Lê ThyThành viên:CtmtThành viên:AppleThành viên:Phan BaThành viên:NhanvoThành viên:AviaThành viên:ArisaThành viên:TttrungThành viên:Nguyễn Thanh QuangThành viên:Nguyễn CườngThành viên:Vương Ngân HàThành viên:VietbioThành viên:NeoneuroneThành viên:MxnThành viên:DHNThành viên:Joakim LöfkvistWikipedia:Hành chính viênWikipedia:Bảo quản viên giao diệnWikipedia:Điều phối viênWikipedia:Bảo quản viên

Xem thêm

Chú thích

  1. ^ Riêng điều phối viên có quyền kỹ thuật viên bản mẫu có thể khóa trang ở mức bản mẫu.