Mr. Twinkly
Mr. Twinkly

Twinkle là một bộ các chương trình JavaScript cho phép các thành viên có tài khoản có thể sử dụng một số tùy chọn để hỗ trợ thực hiện các tác vụ thông thường trong việc bảo quản Wikipedia, và cũng giúp chống lại các hành vi phá hoại. Công cụ này hỗ trợ 3 kiểu lùi sửa và bao gồm đầy đủ các hàm đề nghị xóa nhanh, cảnh báo thành viên và hoan nghênh thành viên mới, đặt biển bảo trì, báo cáo phá hoại bán tự động và một số tính năng khác.

Twinkle
Chiến thắng Giải thưởng Công cụ tuyệt vời nhất năm 2019
trong hạng mục
Máy đánh trứng
Ảnh chụp màn hình tính năng yêu cầu khóa trang của Twinkle

Twinkle do AzaToth phát triển từ script lùi sửa dựa theo các ý tưởng trong bộ sưu tập các script của Aaron Schulz. Nó đã phát triển nhanh chóng thành một công cụ với nhiều ứng dụng hơn các phiên bản ban đầu và được hàng ngàn thành viên Wikipedia sử dụng trong nhiều phiên bản ngôn ngữ.

Các công cụ trong bộ này bao gồm "Friendly" trước đây do Ioeth phát triển.

Sơ lược

Bắt đầu việc
Để kích hoạt Twinkle trên tài khoản của bạn, và nhận những thông báo cập nhật về sau tự động, bạn chỉ cần tick vào ô "Twinkle" trong mục "Tùy chọn", tab "Tiện ích" trong mục Tùy chọn. (Nhớ nhấn nút "Lưu tùy chọn" ở dưới cùng của trang!) Sau khi cài đặt, bạn phải chắc rằng đã làm sạch bộ nhớ cache của trình duyệt bằng "shift F5".
Cài đặt thuộc tính Twinkle
Để sử dụng các công cụ của Twinkle, bạn có thể đi đến trang tùy chọn. Chọn các mục mà bạn quan tâm và nhấn vào "Lưu tùy chọn" ở cuối trang. Sau đó làm sạch bộ nhớ đệm để tác vụ thay đổi có thể sử dụng được.
Cần trợ giúp
Có nhiều thông tin hữu ích về Twinkle tại trang thông tin. Nếu thắc mắc của bạn chưa được giải đáp thỏa mãn, bạn có thể thảo luận tại trang thảo luận (hoặc the talk page (bằng tiếng Anh)). Các thành viên sử dụng IRC có thể kết nối với các kênh #wikipedia-userscripts hoặc #wikipedia-en.
Báo cáo lỗi hoặc yêu cầu các thuộc tính khác
Twinkle đang trong giai đoạn phát triển, và chúng tôi thường sửa các lỗi một cách nhanh chóng. Nếu bạn thấy lỗi, vui lòng thông báo tại github repository (bạn sẽ cần một tài khoản github). Nếu bạn không muốn tạo tài khoản github, hoặc bạn có yêu cầu các thuộc tính mới cho Twinkle, bạn có thể thảo luận tại trang thảo luận.
Chú ý
Twinkle không thể hoạt động trên Internet Explorer phiên bản 8 hoặc trước đó. Nếu bạn sử dụng Windows Vista hoặc Windows 7, bạn có thể nâng cấp lên Internet Explorer 9 để có thể sử dụng Twinkle. Nếu bạn sử dụng Windows XP hoặc phiên bản trước đó, hãy thử cài đặt một trình duyệt internet khác, vì Twinkle có các chức năng tích hợp trên các trình duyệt mới hơn. Twinkle cũng hoạt động trên trình duyệt web Android.
Chỉ các tài khoản là Thành viên tự đánh dấu tuần tra thì mới được sử dụng công cụ này.

Tính năng hiện tại

Hiện tại các thành viên tự đánh dấu tuần tra có thể sử dụng các tính năng như:

  • Hoan nghênh thành viên mới (bản mẫu chuẩn "welcome") còn các bản mẫu khác chưa được chèn vào.
  • Duyệt các tập tin hình ảnh thiếu nguồn gốc, giấy phép, sử dụng hợp lý, hình không tự do không sử dụng, hoặc hình có giấy phép không hợp lý. Hệ thống sẽ tự thông báo đến người tải lên. Chi tiết đọc kỹ hướng dẫn khi tag các bản mẫu vào tập tin.
  • Những bản mẫu có tiếng Việt bên cạnh thì có thể sử dụng được.

Các tính năng khác

Một số tính năng có lỗi, thành viên hạn chế sử dụng và báo lại với nhóm phát triển để sửa lỗi. Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình Twinkle của mình ở Wikipedia:Twinkle/Preferences.